Bảo tàng cung đình Huế – đặc sắc cổ vật triều Nguyễn!!!

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập từ năm 1923 với tên gọi đầu tiên là Bảo tàng Khải Định. Tòa nhà trưng bày chính của Bảo tàng nguyên là một kiến trúc thuộc cung Bảo Định được vua Thiệu Trị cho xây dựng năm 1845 bên hữu ngạn sông Ngự Hà.

Không gian trưng bày hiện vật của Bảo tàng hiện nay tập trung ở 3 khu vực: sân vườn, điện Long An và phòng cổ vật Champa. Sân vườn là nơi trưng bày các sưu tập hiện vật lớn, nhiều hiện vật đã được sưu tầm và đưa về bảo tàng từ những năm đầu thế kỷ XX.

Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật ghi dấu về cuộc sống cung đình Nguyễn, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, đồ dùng sinh hoạt, nghi lễ, tín ngưỡng, hoạt động hành chính, quốc phòng như sưu tập đồ sứ, sưu tập pháp lam, sưu tập trang phục cung đình, sưu tập ấn triện, sưu tập nhạc khí, sưu tập tranh gương, sưu tập đồ gỗ, sưu tập súng thần công thời Nguyễn, bộ sưu tập cổ vật Chăm…

Ngoài các hiện vật được trưng bày, bảo tàng còn cất giữ hàng ngàn hiện vật khác. Nhiều nhất ở đây là đồ sứ men lam, thường được gọi là “Bleu de Hue” – còn gọi là đồ cổ “pháp lam Huế”. Đây là “đồ kiểu” được chế tác bằng kỹ thuật cao, do triều đình nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sản xuất đồ gốm nổi tiếng bên Trung Hoa, căn cứ theo sở thích, mẫu mã, kích cỡ mà vua quan Việt Nam nêu ra trong “đơn đặt hàng”.

Trong kho gốm men cũng có một số đồ sản xuất tại Pháp, Nhật, Anh, Mỹ… Bên cạnh đó có khoảng 100 bộ áo quần của các vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng cũng đang được lưu giữ ở kho đồ vải. Ngoài ra còn rất nhiều hiện vật làm bằng thủ công khá độc đáo được xem là vô giá.

Trong khuôn viên bảo tàng, còn có một nhà kho khác tàng trữ hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa, và mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ học tại đó vào năm 1927. Riêng các hiện vật Chàm đã từng được những nhà nghiên cứu đánh giá là những di sản văn hóa quy hiếm.

Gần 100 năm hoạt động, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang quản lý hơn 10 ngàn hiện vật, là nơi cất giữ phần hồn cổ tích của di sản Huế, giúp du khách cảm nhận được một phần cuộc sống vương giả xưa của triều Nguyễn.

Đây là bảo tàng duy nhất của Việt Nam hiện có một số lượng hiện vật khổng lồ của thời Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

VN GUIDE APP – KHỞI NGUỒN CỦA MỌI CHUYẾN ĐI
For Android: https://goo.gl/NYxnGk
For IOS: https://goo.gl/Kya8PR