Dịu dàng duyên dáng với cành đào Nhật Tân

Xuân miền Bắc rực rỡ trong sắc hồng thắm của hoa đào và co ro trong tiết lạnh, người miền Bắc dường như nuông chiều bản thân hơn với các món như bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông thật béo và đầy năng lượng.

@Photo by annguyen168

Bên mâm cơm Tất Niên nồng ấm là cành đào Nhật Tân với vẻ đẹp dịu dàng, e ấp và luôn khoe sắc mỗi xuân về, bởi đẹp không chỉ nhờ hình thức mà còn nhờ công sức thầm lặng chăm trồng, cẩn thận tỉ mỉ tới từng cánh hoa của người trồng ở làng hoa Nhật Tân.

@Photo by raumuongxaotoi

Hầu hết người trồng đào ở Nhật Tân đều có thâm niên nhiều đời, từ ông bà, bố mẹ truyền lại và coi đó như nghề truyền thống của gia đình. Trong ảnh là bà Bùi Thị Bính, người gốc làng Nhật Tân, gia đình có thâm niêm bảy đời trồng đào. Tỉa bớt cành cho đào, công việc này được người làm vườn gọi là phá tán, những cây đào phá tán sẽ dành cho năm sau.

@Photo by Andy-ng – New Years Flower

Những luống đào thẳng tắp chờ bung nở. “Khoảng trước Tết Nguyên đán 3 tuần, cây đào lác đác có hoa là vừa đẹp để chơi trong Tết”, một người dân địa phương cho hay. Khác với đào bích nhiều cánh, đào Nhật Tân năm cánh mảnh mai hơn và cho một vẻ đẹp rất khác.

@Photo by PhungQuangLongSakura Vietnam

Nghề trồng đào ở Nhật Tân vốn nổi tiếng ở Hà Nội, tuy nhiên từng có thời gian mai một do đô thị hóa, quỹ đất trồng đào bị thu hẹp. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nghề trồng đào được khôi phục ở khu vực bãi giữa sông Hồng, với các vườn đào trồng nhiều loại như đào bích, đào trắng, đào phai, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ…

@Photo by TunAnhNguyn8 – Hoa đào

Một nắng hai sương vất vả quanh năm, khi được mùa đào nở đúng thời điểm, người Nhật Tân lại cảm ơn ông trời. Tính cách nhún nhường chịu khó, biết ơn thiên nhiên của người làm vườn bao đời nay vẫn vậy, được thể hiện qua nét mặt, vóc dáng và nụ cười thân thiện, để lại trong lòng người những ấn tượng sâu lắng về cả người và hoa ở Nhật Tân.

@Photo by Kieuhungxd – Hoa đào

@Photo by thuycoi

@Photo by annguyen168 – Tet at home

———————–
VN GUIDE APP , YOUR TRIP – YOUR JOUNREY !
For Android: https://goo.gl/NYxnGk
For IOS: https://goo.gl/Kya8PR