Hướng dẫn cần thiết để khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nằm ở phía nam của Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội là di sản độc đáo của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung mà bất kỳ du khách nào cũng phải ghé thăm để hiểu đầy đủ về lịch sử anh hùng đất nước. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một nhân chứng cho hàng ngàn năm phát triển của văn học Việt Nam, cùng với sự phát triển của nhiều tài năng với sứ mệnh đóng góp những giá trị to lớn cho xã hội.

“Làm thế nào để tôi khám phá di sản này?”

DI CHUYỂN: Từ địa điểm của bạn ở Hà Nội, bắt taxi/đi xe ôm hoặc sử dụng các phương tiên khác để đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, số 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.  Văn Miếu – Quốc Tử Giám thường mở cửa từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều, nhưng bạn nên ghé thăm vào buổi sáng để tận hưởng không khí trong lành & mát mẻ của cây cối, cảnh vật nơi đây.

* Lưu ý: Vui lòng tránh bắt taxi trên các đường phố chính vì giá vé cao. Bạn có thể gọi Taxi Company từ khách sạn.

“Tôi cần biết gì về Văn Miếu Hà Nội?”

LỊCH SỬ: Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 (Năm 2, Hoàng đế Lý Thánh Tông). Ngoài chức năng thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho, còn mang chức năng của một trường học Hoàng gia mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức, con trai vua Lý Thánh Tông với Nguyên phi Ỷ Lan, lúc đó mới 5 tuổi.

Sau đó, trường Quốc Tử Giám được thành lập bên cạnh Văn Miếu, có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là Quốc Tử).

Sau đó vào năm 1253, vua Trần Thái Tông  đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học viện cho mở rộng và thu nhận cả con cái các nhà thường dân có sức học xuất sắc. Chức năng trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ.

Đầu năm 1947, người Pháp đã bắn hạ ngôi nhà, còn sót lại 2 cột và 4 mảnh, được làm bằng đá. Sau đó, ngôi nhà đã được cải tạo và xây dựng với cấu trúc ngày nay.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay Văn Miếu Hà Nội thờ phụng chủ yếu là Khổng Tử & Chu Văn An – Hiệu trưởng đầu tiên của trường này.

KIẾN TRÚC: “Làm thế nào để tôi khám phá Văn Miếu?”

Tổng diện tích 6150m² gồm các công trình kiến trúc chính là Tiền đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu, nhà chuông, nhà trống được mô phỏng theo kiến trúc truyền thống trên nền đất xưa của Quốc Tử Giám.

Hành trình

Cửa vào Văn Miếu nằm ngay cổng Tam Quan (có 3 cửa, cửa ở giữa cao to và xây 2 tầng). Tiến vào cổng Tam Quan là khu nhập đạo, đi thẳng vào sẽ tới cổng thứ 2, gọi là Đại Trung Môn. Sau khi tham quan Đại Trung Môn, bạn đi thẳng một lúc sẽ tới Khuê Văn Các – một công trình biểu tượng của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Qua Khuê Văn Các, bạn sẽ vào khu thứ ba của Văn Miếu, đó là giếng Thiên Quang, cùng với 82 bia đá, nằm thành 2 hàng 2 bên, mỗi hàng 41 bia.

Sau khi tham quan khu vực thứ 3, bạn phải bước qua cửa Đại Thành mới có thể đến được khu vực chính của khu di tích Quốc Tử Giám, tên là Đại Bái Đường. Sau Đại Bái Đường là tòa Thượng Điện kín đáo hơn thờ những vị Tổ Đạo Nho. Gian giữa thờ Khổng Tử, bên trái thờ Tăng Tử và Mạnh Tử, bên phải thờ Nhan Tử và Tử Tư.

Lưu ý:

  • Hãy lịch sự và giữ im lặng trong khu vực thờ cúng.
  • Đây là di sản quốc gia, không phá hủy hoặc làm hỏng bất kỳ cổ vật nào trong khu vực.
  • Giữ sạch mọi lúc.

“Lời khuyên về quà lưu niệm?”

Cửa hàng quà tặng nằm bên trong khu Văn Miếu Hà Nội có bán những món quà văn hóa độc đáo của Việt Nam, bạn hãy lựa chọn những món quà phù hợp nhất cho gia đình và những người yêu thương.

Tải ứng dụng tại:

For Android: https://goo.gl/NYxnGk
For IOS: https://goo.gl/Kya8PR