Chùa Trấn Quốc – Linh thiêng cổ tự bên Hồ Tây!!!

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (quận Tây Hồ), được coi là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long – Hà Nội với lịch sử 1500 năm. Chùa còn là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang.

Kết cấu và nội thất chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp trình tự và theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện. Tiền đường hướng về phía Tây. Hai bên nhà thiêu hương và thượng điện là hai dãy hành lang. Sau thượng điện là gác chuông. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia.

Khuôn viên chùa có Bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý. Bảo tháp này được dựng đối xứng với cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Sở dĩ có sự đối xứng đó là: “Hoa sen tượng trưng cho Phật tính chân, như tính sinh ở dưới bùn mà không bị ô uế. Bồ đề là trí giác, trí tuệ vô thượng. Tất cả đều hàm ý nghĩa bản thể và hiện tượng của các pháp”.

Các bạn cần lưu ý khi đi chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Khi thắp hương là hương que phải cắm thẳng, không để nghiêng lệch, là hương tháp phải đặt vào giữa đĩa hương hoặc lư hương, là hương vòng chú ý đặt thuận theo chiều kim đồng hồ và chỉ cắm vào bát hương, không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Đặc biệt khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè…không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Cách xưng hô cũng rất quan trọng, với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch Thầy,… và xưng mình là Con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì nhớ chắp tay hình búp sen.

VN GUIDE APP – KHỞI NGUỒN CỦA MỌI CHUYẾN ĐI
For Android: https://goo.gl/NYxnGk
For IOS: https://goo.gl/Kya8PR