Điểm du lịch văn hóa tâm linh Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng còn có tên chữ là Bảo Quang Tự, nằm ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

Chùa có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Trong đó nổi bật là tam quan nội và tòa Đại Hùng Bảo Điện (chính điện).

Tam quan nội gồm 3 cửa hình vòm, phía trên là 3 lầu chuông lợp ngói, các góc mái gắn tượng linh vật Long, Lân, Quy, Phụng. Tam quan nội nhìn ra hồ nước hình bán nguyệt, giữa hồ là ngôi chùa được thiết kế theo kiến trúc chùa Một Cột (Hà Nội) tọa trên lá sen cách điệu.

Qua Tam quan nội là đến khoảng sân lớn dẫn vào Đại Hùng Bảo Điện. Nét nổi bật trong kiến trúc tòa Đại Hùng Bảo Điện là toàn bộ cột kèo, vì mái, xà… được làm bằng bê tông cốt thép nhưng sơn màu vân gỗ nên công trình vẫn mang đậm nét kiến trúc thuần Việt.

Trên tường Đại Hùng Bảo Điện chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế, đặc biệt là các bức tranh tường khổ lớn từ 6 – 30m2 miêu tả cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi sinh ra cho đến lúc đi tu, đắc đạo và truyền giáo.

Ngoài kiến trúc đặc sắc, chùa Ba Vàng còn có hệ thống tượng pháp bằng gỗ như tượng Tam thế, Quan Âm, ông Thiện, ông Ác… Bên cạnh đó, nhiều cổ vật có giá trị như bia đá, rùa đá…, đặc biệt là chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận lớn nhất nước năm 2014 cũng được bảo tồn, lưu giữ tại chùa.

Mỗi khi đêm về, toàn bộ hệ thống đèn led gắn trên viền mái chùa được bật sáng, tạo không gian lộng lẫy, rực rỡ.

Nếu có kế hoạch viếng thăm chùa Ba Vàng thì bạn nên kết hợp tham quan Yên Tử 2 ngày 1 đêm. Bởi Ba Vàng chỉ cách Yên Tử 10km, nên rất dễ dàng trong việc di chuyển (có tuyến xe bus đi từ chùa Ba Vàng đến Yên Tử). Nếu du lịch kết hợp giữa 2 địa điểm, bạn nên đi chùa Ba Vàng trước rồi khi về sẽ quay lại Yên Tử sau.

Các bạn đừng quên chuẩn bị thêm nước uống, đồ ăn nhẹ như: bánh mỳ, sữa,… để ăn giữa trưa vì ở đây không có nhiều hàng quán hơn nữa giá lại đắt. Trên chùa có nhiều khu vực băng ghế ngồi, những chòi gỗ cho khách ngồi nghỉ để du khách nghỉ ngơi, ăn uống.

VN GUIDE APP – KHỞI NGUỒN CỦA MỌI CHUYẾN ĐI
For Android: https://goo.gl/NYxnGk
For IOS: https://goo.gl/Kya8PR